ถูกทวงเงินตอนนี้สามารถแจ้งความได้ไหม มาดูกฎหมายทวงหนี้กันได้เลย

ทวงเงินมีกฎหมายด้วยเหรอ? กฎหมายทวงหนี้มีอะไรที่เจ้าหนี้ต้องรู้บ้าง?

อัตราการเป็นหนี้ทั้งหนี้นอกระบบและหนี้ในระบบของประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นมาก และในล่าสุดทางรัฐบาลก็ได้ประกาศชัดว่าหนี้นอกระบบเป็นวาระแห่งชาติที่ต้องเร่งแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน 4 ปี และได้มีธนาคารออมสินได้รับสานต่อแก้ไขปัญหาด้วยการปล่อยเงินกู้เพื่อให้คนไปปิดหนี้นอกระบบ อีกทั้งยังมีมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ทำให้เราเห็นถึงมุมมองของเศรษฐกิจภายในประเทศได้ชัดเจนมากๆ และเจ้าหนี้หลายคนไม่ใช่ว่าไม่ตกระกำลำบากเพราะเจอปัญหาที่ให้ยืมเงินแล้วไม่จ่ายคืน บ่ายเบี่ยงทุกอย่างจนน่าโมโหแต่การทวงหนี้หรือวิธีทวงเงินมีขอบเขตและขั้นตอนตามกฎหมายทวงหนี้ชัดเจนมาก หากใครที่กำลังจะไปทวงเงินแวะเข้ามาทางนี้ก่อน เพราะในข้อกฎหมายได้ระบุไว้ชัดเจนว่า สามารถทวงเงินลูกหนี้ได้ระหว่างวันจันทร์-วันศุกร์ ตามเวลาตั้งแต่ 08.00-20.00 และวันหยุดราชการตั้งแต่ 08.00-18.00 โดยในแต่ละวันสามารถโทรได้ 1 ครั้งต่อวัน หากกรณีเพื่อนยืมเงินไม่คืนก็สามารถโทรทวงเงินได้มากกว่า 1 ครั้งต่อวันนั้นเอง นอกจากนี้ก็ต้องทวงเงินลูกหนี้เท่านั้น ห้ามทวงกับผู้ที่ไม่ใช่ลูกหนี้ และห้ามหมิ่นประมาทอีกด้วยเพราะโทษของการหมิ่นประมาทแรงมากๆ ฉะนั้นทำอะไรให้ใจเย็นๆ เพราะลูกหนี้ก็มีสิทธิ์ในการฟ้องนั่นเอง

ทวงเงินแล้วไม่ได้คืนแจ้งความได้ไหม?

ทวงเงินแบบไหนดี ในการทวงเงินลูกหนี้คุณต้องทวงเงินแบบสุภาพหรือทวงเงินแบบผู้ดีเพราะทุกคำพูดของคุณหากมันผิดพลาดไป และเกิดการหมิ่นประมาทขึ้นมาทางลูกหนี้ก็สามารถฟ้องร้องได้ก็ต่อเมื่อมีหลักฐาน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วในปัจจุบันนี้นับว่ากฎหมายทวงหนี้หลายคนก็มองว่าเป็นการคุ้มครองลูกหนี้อย่างเดียว หากไม่จ่ายขึ้นมาจะทำยังไง หากจะถามว่าแจ้งความได้ไหม บอกเลยว่าไม่สามารถแจ้งความได้เพราะทางตำรวจไม่สามารถดำเนินการได้ ยืมเงินแล้วไม่คืนนับเป็นคดีแพ่งตำรวจทำได้แค่ลงบันทึกประจำวันจากนั้นคุณก็สามารถไปดำเนินการทางแพ่งด้วยตัวเองได้เลย การให้ยืมเงินควรมีสัญญาที่ชัดเจน และควรมีวิธีทวงเงินลูกหนี้ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทวงเงินยังไงให้ได้คืนอันนี้อาจจะเป็นคำถามที่แล้วแต่มุมมองของคำตอบอีกด้วยนะ ส่วนตัวไม่เคยให้ใครยืมเงินเพราะกลัวว่าจะกลายเป็นคนที่ไม่รู้จักกันอีกเลย หรือเราไม่ค่อยมีเงินอันนี้ก็อีกเรื่องหนึ่ง ฮ่า ฮ่า ฮ่า ทวงเงินแบบไหนดีในตอนนี้ก็มีบริษัทที่รับทวงหนี้อยู่หากใครที่สนใจก็ลองไปหาอ่านรายละเอียดกันได้เลย!

สนับสนุนการทวงเงินที่ถูกกฎหมาย ทวงเงินแบบสุภาพแบบที่ใครเขาทำกัน!

จากประสบการณ์ส่วนตัวเห็นได้ในโลกออนไลน์ของคนใกล้ตัวที่มีการทวงเงินหรือทวงเงินลูกหนี้แบบที่เราก็เอ๊ะว่าแบบนี้ทำได้เหรอ วิธีก็คือการเอารูปลูกหนี้ไปโพสต์ตามสื่อและโซเชียลต่างๆ จากนั้นก็เขียนแคปชั่นทำนองว่า จ่ายด้วยค่ะ อีนี้ไม่คืนทำยังไงดี!! แบบนี้ถามว่ามันผิดไหม? ผิดแน่นอนเพราะคุณทวงหนี้แบบที่ไม่ได้ถูกต้องตามกฎหมายทวงหนี้ อีกทั้งยังดันเอารูปลูกหนี้ไปโพสต์ประจาน ซึ่งมีความผิดในโทษฐานของการหมิ่นประมาทได้ และทางลูกหนี้ก็มีสิทธิ์ในการฟ้องร้องคุณ หากทางลูกหนี้รู้สึกไม่พอใจนั่นเอง ฉะนั้นแล้วทวงเงินแบบสุภาพ ทวงเงินแบบผู้ดี เจรจาให้ตรงโจทย์ และฝากถึงลูกหนี้ที่โดนทวงเงินให้คิดถึงใจเจ้าหนี้บ้าง.

Scroll to Top